Đèn Trang Trí Siêu Sáng

Danh Muc Cap 2

Danh Muc Cap 3 | Ten San Pham

San pham Cung Loai | Mo Ta

Đèn Trang Trí Siêu Sáng
Đèn Trang Trí Siêu Sáng

Tin tức

Hướng dẫn cách chọn cầu chì cho mạng điện dân dụng

Có rất nhiều cách để chọn lựa được một thiết bị mang tính chất làm việc cao như loại cầu chì. Vậy để chọn được cầu chì tương ứng với mạch điện dân dụng ra sao thì các bạn hãy theo dõi bài viết này để có thể mua dùng chính xác cho chính công việc của mình.

Khái niệm về cầu chì

Cầu chì là một sản phẩm điện dân dụng được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong cuộc sống hiện đại ngày nay như sản xuất và sinh hoạt. Người ta thường sử dụng cầu chì để bảo vệ và giữ sự an toàn cho đường dây dẫn điện, các động cơ điện, các thiết bị điện hoặc mạch điện điều khiển mạch điện. Cầu chì có thiết kế khá đơn giản và có kích thước khá nhỏ bé, nhưng khả năng ngắt mạch rất lớn và giá cả của các loại cầu chì tương đối phù hợp với túi tiền người tiêu dùng.

Cầu chì có cấu tạo chung gồm một dây mắc nối với cả hai đầu của dây dẫn nằm bên trong mạch điện. Vị trí để có thể lắp đặt cầu chì thường là phía sau nguồn điện tổng và phía trước bộ phận của mạch điện cần được bảo vệ. Các bộ phận khác của cầu chì như là: hộp giữ cầu chì, nắp cầu chì cùng các trấu mắc,… Những thành phần này sẽ được thay đổi tùy thuộc vào từng loại cầu chì, cũng như những mục đích khác về mặt thẩm mỹ tương thích với môi trường đặt để.

Thiết bị cầu chì cũng khá đa dạng về nhiều chủng loại như là cầu chì ống, cầu chì hạ thế, cầu chì bảo vệ, cầu chì sứ, cầu chì hộp, cầu chì hạ áp, cầu chì cao áp, cầu chì cao thế hay cầu chì hộp… Tùy vào từng môi trường đặt để hay hoạt động cùng với chất liệu mà người ta sẽ phân biệt thành nhiều loại riêng biệt khác nhau.

Nguyên lý hoạt động của cầu chì

Theo như trong tên tiếng anh của cầu chì thì được gọi là Fuse, có nghĩa là sự tự tan chảy và cầu chì hoạt động theo nguyên lý như vậy, tự chảy hay uốn cong để có thể tách ra khỏi hệ thống mạch điện khi mà cường độ dòng điện ở trong mạch đột ngột tăng cao. Quá dòng càng lớn thì việc mạch ngắt sẽ càng xảy ra nhanh hơn, và đây chính là công dụng chính của cầu chì trong việc bảo vệ các thiết bị điện. Để có thể thực hiện được điều này, thì điện trở của chất liệu như đồng dùng làm dây nối của cầu chì phải ở nhiệt độ nóng chảy, cùng với đó là kích thước và thành phần phù hợp.

nguyên lý hoạt động của cầu chì

Nguyên lý hoạt động của cầu chì

Phân loại cầu chì

Phân loại theo đặc điểm cấu tạo

Hiện nay có rất nhiều loại cầu chì trên thị trường với nhiều công dụng và mục đích sử dụng khác nhau tùy vào từng yêu cầu của người tiêu dùng, nên sẽ có nhiều cái tên khác nhau, trước hết là phân loại cầu chì theo đặc điểm cấu tạo

Cầu chì hở: là loại cầu chì không có vỏ bọc ở bên ngoài, hay không có nắp cầu chì ở ngoài, nên được gọi là cầu chì hở.

Cầu chì vặn: là loại cầu chì được thiết kế với việc vặn cầu chì vào một lỗ có ren bà được gắn ở trên mạch điện, đồng thời cũng dễ dàng lắp đặt và tháo rời khi người tiêu dùng muốn thay thế một cầu chì khác.

Cầu chì hộp: là loại cầu chì được thiết kế đặt trong một hộp kín, với mục đích giúp bảo vệ cầu chì trong quá trình hoạt động.

Cầu chì ống: là loại cầu chì gồm có một ống chứa, một bộ dây nối và đế cầu chì. Nắp cầu chì và đế cầu chì được gắn với dây trong của cầu chì thông qua vòng dây nối.

Cầu chì tự rơi: là loại cầu chì khi có sự cố cháy xảy ra thì sẽ tự rơi xuống, giúp bảo vệ điện áp ngoài trời.

Cầu chì nổ: là loại cầu chì khi hoạt động xảy ra sự quá mạch thì sẽ phát ra tiếng nổ để báo hiệu.

Phân loại cầu chì

Phân loại theo môi trường làm việc

Tiếp theo là phân loại cầu chì trong nhiều môi trường làm việc khác nhau.

Cầu chì nhiệt: là loại cầu chì sẽ được lắp đặt bên trong các thiết bị có sinh nhiệt ra ngoài trong quá trình vận hành của chúng. Loại cầu chì này có tác dụng giúp ngắt nguồn điện cấp vào cho các thiết bị điện khi mà nhiệt độ của thiết bị sinh nhiệt phát ra cao hơn so với nhiệt được ghi trên thân cầu chì.

Cầu chì cao áp: là loại cầu chì được lắp đặt và sử dụng trong các hệ thống điện có điện áp lên tới 115.000 VAC, loại cầu chì này được sử dụng cho việc bảo vệ các máy biến áp dụng cụ mà dùng để đo điện, hay dùng cho máy biến áp điện loại nhỏ, nơi mà chi phí của bộ ngắt mạch không được bảo hành.

Cầu chì hạ áp: là loại cầu chì được lắp đặt và sử dụng trong các hệ thống mạch điện có điện áp nhỏ, thường dùng trong điện dân dụng gia đình, các căn hộ nhà ở sinh hoạt.

Phân loại theo số lần sử dụng

Tiếp theo là phân loại cầu chì theo số lần sử dụng.

Cầu chì sử dụng 1 lần: là loại cầu chì được sử dụng một lần duy nhất, khi ngắt mạch xong cần phải thay cầu chì khác, ứng dụng phổ biến trong các thiết bị gia dụng hay đường dây tải điện như máy pha cà phê, máy sấy,…

Cầu chì sử dụng 1 lần

Cầu chì có thể thay dây: là loại cầu chì khi mà sử dụng và ngắt mạch xong, thì người tiêu dùng có thể thay bằng loại dây mới của cùng loại cầu chì mình đang sử dụng.

Cầu chì tự nối mạch điện: là loại cầu chì được nối trực tiếp mạch điện và dây dẫn nguồn, giúp bảo vệ mạch điện khi xảy ra sự cố cháy, nổ.

Hướng dẫn cách chọn cầu chì cho mạng điện dân dụng

Khi lựa chọn loại cầu chì phù hợp với mục đích sử dụng của mình, người tiêu dùng cần phải chú ý quan sát và kiểm tra thật kĩ các thông số kỹ thuật như là: Điện áp định mức ( ký hiệu là Volt ), dòng điện định mức ( ký hiệu là Ampe ), khả năng cắt ( hay gọi là dòng ngắn mạch) định mức, đặc tính dòng điện Ampe - giây, song song đó là khả năng hạn chế dòng điện của các loại cầu chì.

Nếu lựa chọn cầu chì có chức năng bảo vệ tụ điện hay máy biến áp thì người tiêu dùng cần phải xem xét khi dòng điện quá độ. Trong các thiết bị tụ điện, dòng điện định mức tối thiểu của dây chảy phải bằng 1,6 lần dòng điện định mức của tụ điện.

Trường hợp nếu người tiêu dùng chọn loại cầu chì bảo vệ động cơ thì cần phải chú ý đến dòng khởi động của các động cơ cùng với thời gian khởi động. Nếu như tần số khởi động của động cơ quá cao, thì các cầu chì sẽ không kịp đủ nguội trong khoảng thời gian giữa các lần đóng cắt.

Tin tức khác

backtop

0936.236.855 - 0931.789.955

0972.682.601 - 0904.673.696

Dencongtrinh.vn@gmail.com